Chống thấm nhà vệ sinh – Quy trình chuẩn

I. Tầm quan trọng của việc chống thấm nhà vệ sinh.

Hệ thống công trình phụ như nhà vệ sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống sinh hoạt của bất cứ gia đình hay các đơn vị, tổ chức nào có con người hoạt động. Đi cùng với nó thì đây cũng là khu vực dễ phát sinh nhiều vấn đề rắc rối nhất. Và điều đó mang đến không ít những phiền toái cho con người trong khi sử dụng. Điển hình như tình trạng thấm dột nhà vệ sinh. Không chỉ khiến khu vực WC kém đẹp mà còn kèm theo những rủi ro về chất lượng công trình, hay vấn đề an toàn trong sử dụng. Chính vì thế, một phương pháp xử lý chống thấm nhà vệ sinh triệt để toàn diện là vô cùng cần thiết.

II. Nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm dột nhà vệ sinh.

Nhà vệ sinh với đặc điểm thường xuyên có nước, khi nước thẩm thấu qua các mạch gạch lát nền tích tụ lại đọng dưới sàn bê tông nhà vệ sinh. Lâu dần dễ bị nứt bê tông sàn, do kết cấu bị lún, đan thép thưa không đúng tiêu chuẩn, chất lượng bê tông kém. Chống thấm nhà vệ sinh (nhà tắm) phải giải quyết được sự liên kết giữa 2 loại vật liệu là cổ ống PVC với sàn bê tông và phần tiếp giáp giữa sàn bê tông với tường gạch xây.

III. Quy trình chống thấm nhà vệ sinh.

* Công tác chuẩn bị

– Chuẩn bị mặt bằng: Vệ sinh sạch sẽ bivia, các chất bẩn trên bề mặt. Mặt càng bằng phẳng càng thuật lợi cho thi công chống thấm. Các vết lõm >1cm phải được trám vá bằng CT3 trước khi chống thấm. Phải làm ẩm trước khi thi công nhưng tuyệt đối không để đọng thành vũng nước trên mặt sàn. Các vị trí cổ ống xuyên sàn, xuyên tường cầ được gia cố, chèn chặt để đảm bảo vững chắc trước khi thi công.

– Chuẩn bị vật tư, thiết bị thi công: CT6, CT2, CT4, CT3 các vật tư còn nguyên đai nguyên kiện. Vật tư đang dùng phải được bảo quản tránh bị ẩm, nếu dùng dở để quá 1 tháng cần hủy bỏ. Các vật tư khác: lưới chống thấm chuyên dụng, thanh trương nở, cần được chuẩn bị đầy đủ. Máy, thiết bị, CCDC thi công phải được chuẩn bị đầy đủ an toàn.

** Công tác thi công chống thấm:

Thi công cổ ống xuyên sàn.

– Quét lớp hồ dầu(1kg CT6 + 3kg ximăng + 0,6 lit nước) lên bề mặt bê tông và để khô se mặt.

– Sau khoảng 15-30 phút lúc bề mặt CT6 còn hơi dính tay, thì rót từ từ hỗn hợp vữa tự chảy không co CT4 đã được trộn đều với nước tạo thành hỗn hợp có độ chảy lỏng cao vào rãnh đến 1/2 cổ ống.

– Dùng thanh sắt để lèn chặt CT4.

– Gắn thanh trương nở quanh cổ ống PVC.  Miết chặt thanh trương nở để dính vào ống PVC.

– Rót từ từ hỗn hợp vữa CT4 vào rãnh đến khi đầy bằng mặt sàn.

– Đợi lớp CT4 khô hoàn toàn sau khoảng 4h. Dùng chổi quét sơn để quét CT2 (1A:3B) lên bề mặt bê tông quanh khu vực ống PVC.

Thi công phần chân tường.

– Thi công lớp CT2 lên bề mặt tường cao 30cm và mặt sàn 20cm tạo chân bám.

– Dán lưới thủy tinh gia cường theo góc R.

– Đợi khoảng 30 – 60 phút để bề mặt lớp CT2 thứ nhất khô se. Thi công lớp thứ 2 lên lớp dưới.

Thi công phần sàn nhà vệ sinh.

– Thi công lớp CT2 thứ nhất khi đã pha trộn đều theo tỉ lệ 1A:3B  lên bề mặt sàn.

– Dán lưới thủy tinh gia cường lên bề mặt sàn.

– Đợi khoảng 30 – 60 phút để bề mặt lớp CT2 thứ nhất khô se. Thi công lớp thứ 2 lên lớp thứ nhất.

– Đợi khoảng 4h để lớp vữa CT2 khô hoàn toàn thì sử dụng vữa chống thấm không co CT3 phủ kín phần mặt sàn chính. Thi công dầy từ 1-2cm để bảo vệ lớp chống thấm CT2.

– Bề mặt lớp vữa CT3 sau khi thi công 2 ngày tiến hành thi công các vật liệu khác lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *