HIỆN TƯỢNG THẤM NƯỚC & NGUYÊN NHÂN GÂY THẤM bạn cần biết

       Thấm nước là hiện tượng nước xâm nhập vào bên trong, nước thấm qua từ phía có áp lực cao sang phía có áp lực thấp khiến ảnh hưởng đến cấu trúc và kết cấu của vật liệu, giảm tuổi thọ công trình.  Tùy thuộc vào vật liệu/ bề mặt mà đánh giá vật liệu có tính thấm khác nhau. Mức độ thấm nước của vật liệu phụ thuộc vào bản chất, độ rỗng và tính chất lỗ rỗng của vật liệu/ bề mặt. Thấm nước gây ra những vấn đề:

 • – Về thẩm mỹ: Những vết ố vàng, rêu mốc và vết rạn nứt bê tông, trên tường sẽ khiến cho công trình của bạn mất đi tính mỹ quan.
 • – Ảnh hưởng đến sức khỏe vì trời mưa tường nhà thấm nước tạo ra môi trường ẩm ướt lâu ngày, đặc biệt là đối với những nơi hiếm khí như chân tường, vách tường. Nơi đây sẽ là điều kiện thuận lợi để nấm mốc sinh sôi và phát triển. Những vết mốc xanh, đen có thể chứa hàng trăm loại vi khuẩn li ti khác nhau mà khi con người hít phải sẽ dẫn đến nhiều bệnh có liên quan về đường hô hấp như: viêm xoang, viêm mũi và nấm da… Những bệnh này đặc biệt nguy hiểm đối với người già và trẻ nhỏ khi mà hệ thống miễn dịch đã bị suy giảm hoặc chưa phát triển đầy đủ.
 • – Nguy cơ cháy nổ: Tường nhà bị ẩm không chỉ sinh ra nấm mốc mà nó còn là nguyên nhân gây ra rất nhiều vụ cháy nổ do chập điện.
 • – Thấm gây thiệt hại lớn về kinh tế do mất chi phí sửa chữa, cải tạo và sửa chữa và ảnh hưởng đến chất lượng tuổi thọ công trình.

          Có nhiều nguyên nhân để gây ra tình trạng thấm nước. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần căn cứ vào bề mặt thấm nước có chất liệu gì, vị trí của bề mặt đó ở đâu. Việc hiểu rõ nguyên nhân và lựa chọn giải pháp và vật liệu thi công thấm nước cho những loại bề mặt này là điều cực kỳ cần thiết. Để không những bảo vệ chất lượng của công trình mà còn giữ được những nét thẩm mỹ của cả căn nhà. Dưới đây LUCKY HOUSE sẽ làm rõ những nguyên nhân thấm nước mà bạn cần biết.

Hình ảnh minh hoạ giải pháp chống thấm toàn hiện cho công trình
 • Có 3 nguyên nhân thấm nước chính đó là: 
  • – Một là bản chất của vật liệu: các loại vật liệu xây dựng thông thường (cát , đá, gạch…) đều có những mao quản (khoảng cách giữa các hạt) có đường kính khoảng từ 20 – 40 micromet (1micromet=1/1.000 milimet), các lỗ rỗng và mao dẫn này càng nhiều thì độ chắc đặc của vật liệu càng ít. Các mao dẫn này có thể là xi măng các lỗ gel, các mao dẫn thoát nước, đường thoát nước và các vết nứt. Vì vậy các mao dẫn này cho phép nước di chuyển và lan tỏa vào bên trong, sự thẩm thấu của các chất lỏng và gas bên ngoài. Khi bề mặt vật liệu này tiếp xúc với nước, nước sẽ xâm nhập qua các khe hở, vết nứt ở bề mặt, thẩm thấu theo các mao quản vào bên trong (mao dẫn) gây ra hiện tượng thấm bê tông, thấm tường
  • – Hai là: sự chệch lệch nhiệt độ dẫn đến co ngót bê tông, vữa gây nứt. Việt Nam là đất nước nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, có sự thay đổi thất thường và chênh lệch rất lớn về nhiệt độ và độ ẩm giữa các mùa đã làm cho hiện tượng co ngót, giãn nở, nứt phá trên bề mặt bê tông, mặt tường diễn ra rất mạnh.
  • – Ba là trong quá trình xây dựng, sử dụng bê tông hoặc vữa không đủ tiêu chuẩn. Việc này tạo nên các lỗ rỗng giữa các viên gạch, bê tông khiến nước thấm nhanh vào tường hơn.

       Đặc biệt nguyên nhân trực tiếp nhất vẫn là công trình không chủ động sử dụng những phương pháp ngăn thấm dột ngay từ những ngày đầu xây dựng.

  Bạn có thể tìm hiểu sản phẩm vật liệu chống chống thấm của LUCKY HOUSE. 

  hình ảnh mô hình toà nhà với các giải pháp chống thấm/từng khu vực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *