Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết thay đổi thất thường và thường xuyên có mưa. Do đó công tác chống thấm là một bước rất quan trọng khi xây dựng để bảo vệ cho công trình xây dựng được bền lâu với thời gian. Vậy các giải pháp chống thấm được sử dụng phổ biến tại Việt Nam hiện nay là gì?
Căn cứ vào các vị trí thấm mà hiện nay ở Việt Nam có 4 giải pháp chống thấm thường xuyên được sử dụng phổ biến, cụ thể:

  • Chống thấm thuận

     Chống thấm thuận là phương pháp chống thấm thực hiện cùng chiều với chiều tác động của nước xâm nhập. Có nghĩa là nước xâm nhập vào công trình theo chiều nào thì vật liệu chống thấm sẽ được liên kết theo chiều đó để xử lý. Chống thấm thuận hiện nay là giải pháp chống thấm được sử dụng phổ biến nhất bởi vì dễ dàng thi công và đạt hiệu quả cao nhất. 
     Ưu điểm của chống thấm thuận chính là vật liệu chống thấm sẽ thi công trực tiếp lên bề mặt ngoài của kết cấu công trình xây dựng, ngăn chặn được áp lực nước và không cho nước xâm nhập vào kết cấu bên trong của công trình.
Chống thấm thuận thường được áp dụng cho các công trình mới xây dựng. Các vị trí ứng dụng chống thấm thuận cụ thể bao gồm:
– Chống thấm sàn nhà vệ sinh, ngăn nước dùng sinh hoạt ngấm xuống sàn làm ẩm ướt tầng dưới hoặc lan sang khu vực sàn khác
– Chống thấm hồ nước, bể bơi
– Chống thấm tường nhà ngoài trời, chống mưa
– Chống thấm trần, mái, sân thượng, ngăn nước thấm trần nhà

  • Chống thấm ngược

     Đối với các công trình đã đi vào sử dụng và bị thấm, không thể sử dụng chống thấm thuận thì giải pháp chống thấm ngược là giải pháp tối ưu nhất. Bản chất của vật liệu xây dựng là có cấu trúc rỗng nên bản thân nó cũng ngậm nước và sinh ra thấm. Đặc biệt ở các vị trí tiếp đất và vào thời tiết nồm thì thấm là khó thể tránh khỏi.
     Chống thấm ngược là biện pháp chống thấm ngược hướng với nguồn gây thấm bằng cách tạo nên lớp màng chống thấm lên bề mặt trong nhằm làm cho vị trí chống thấm không bị ảnh hưởng bởi nước. Giải pháp chống thấm ngược thường không được ưu tiên sử dụng và chỉ sử dụng khi phương pháp chống thấm thuận không thể thực hiện được. 
     Trước khi tiến hành chống thấm ngược cần phải tìm hiểu rõ nguồn gây thấm, kết cấu của bê tông và phải làm sạch bề mặt trước khi xử lý chống thấm.
     Chống thấm ngược không có hiệu quả cao bằng chống thấm thuận vì áp lực nước ngược chiều có xu hướng đẩy lớp chống thấm ra ngoài. Do đó khi thi công chống thấm ngược cần thực hiện cẩn thận để đảm bảo tuổi thọ công trình được duy trì lâu bền.
     Giải pháp chống thấm ngược được sử dụng ở các vị trí sau:
– Chống thấm cho bể nước ngầm, bể bơi ở dưới mặt đất
– Chống thấm khe tiếp giữa hai nhà
– Chống thấm tường chắn, tường vây tầng hầm

  • Chống thấm tự thân

     Chống thấm tự thân là giải pháp chống thấm ra đời vào khoảng những năm 70 của thập niên 90. Đây là hệ vật liệu có khả năng chống thấm cả hai chiều thuận và nghịch. 
     Chống thấm tự thân có hiệu quả nhờ các sản phẩm phản ứng tạo ra do các thành phần hóa học có trong sản phẩm kết hợp với các thành phần có trong kết cấu bê tông. Hoạt chất được tạo ra này đi sau vào bê tông, tạo nên những mạng tinh thể giúp hàn gắn vết nứt chống thấm nước, hữu hiệu cho cả hai chiều thuận và ngược.
     Chống thấm tự thân ứng dụng để chống thấm các vị trí:
– Chống thấm tường vây, sàn tầng hầm, tường chắn
– Chống thấm sân thượng, mái các tòa nhà cao tầng
– Chống thấm bể bơi, bể nước

  • Chống thấm kép

     Chống thấm kép được hiểu là phương pháp chống thấm được kết hợp từ hai hoặc nhiều vật liệu chống thấm lại với nhau trong cùng một giải pháp chống thấm nhằm đảm bảo quá trình chống thấm lâu dài và an toàn. Chống thấm kép được sử dụng cho những kết cấu công trình nằm sâu ở dưới tầng hầm, vị trí chịu áp lực nước lớn như tường vây, tường chắn tầng hầm,…
     Chống thấm kép được ứng dụng tại các vị trí:
– Chống thấm cho tầng hầm
– Chống thấm cho các nhà máy phân đạm, nhà máy xi măng,…
     Tùy thuộc vào các vị trí chống thấm mà nhà thầu, kỹ sư,… sẽ đưa ra phương án chống thấm thích hợp nhất cho công trình xây dựng. Đồng thời sử dụng sản phẩm chống thấm chất lượng sẽ đảm bảo cho công trình có tuổi thọ dài, tiết kiệm chi phí sửa chữa. Chống thấm Lucky House, giải pháp chống thấm hàng đầu được các nhà thầu Việt Nam ưa chuộng sử dụng.

LIÊN HỆ

Để lại email để được đội ngũ chuyên viên tư vấn miễn phí

Hotline: 082.596.55.68

Kết nối với chúng tôi

Vietnamese Vietnamese English English