Có thể nói, thấm dột là kẻ thù của các công trình xây dựng. Vậy đâu là nguyên nhân khiến thấm nước luôn là nỗi ám ảnh của mỗi công trình? Hãy cùng Lucky House điểm qua các nguyên nhân cơ bản gây thấm nước công trình và qua đó biết cách khắc phục.

     Công trình theo thời gian đều sẽ xuất hiện tình trạng xuống cấp mà nguyên nhân của nó không chỉ là môi trường thời tiết khí hậu mà còn là do kết cấu công trình không có khả năng chống nước gây hiện tượng thấm nước.. 

     Biểu hiện của tình trạng thấm nước có thể sẽ khác nhau tùy theo nhân tố chịu tác động. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu chung cho phép chúng ta biết được kết cấu đang bị thấm nước: 

     Có thể nói, thấm dột là kẻ thù của các công trình xây dựng. Vậy đâu là nguyên nhân khiến thấm nước luôn là nỗi ám ảnh của mỗi công trình?

– Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa với kiểu thời tiết đặc trưng: nóng ẩm, mưa nhiều, nền nhiệt cao, độ ẩm lớn, nhiệt độ chênh lệch lớn… Điều này tạo nên hiện tượng co ngót, cong vênh, giãn nở khác nhau giữa các loại vật liệu xây dựng tạo điều kiện cho nước thẩm thấu vào bên trong kết cấu công trình (trần nhà, móng, tường, tầng hầm…).

– Một công trình hoàn thành bền vững đòi hỏi sự đồng bộ của cả một quá trình từ bản vẽ thiết kế tới thi công và lắp đặt hoàn thiện. Chỉ cần một trong các công đoạn gặp sai sót sẽ làm ảnh hưởng tới tiến độ và chất lượng của cả công trình. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, vì hạn chế trong kỹ thuật, vì sai sót trong thao tác, hoặc vì tiết kiệm giá thành mà sử dụng những vật liệu xây dựng kém chất lượng, thiếu đồng bộ, không đúng mục đích sử dụng… cũng là nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng kết cấu công trình, gây nên tình trạng thấm nước.

– Nhưng có lẽ nguyên nhân quan trọng khiến tình trạng thấm nước vẫn diễn ra phổ biến là do thói quen trong nhận thức của người xây dựng. Chúng ta vẫn muốn xây những ngôi nhà cao tầng, khang trang, nội thất hiện đại, sẵn sàng trả tiền tỷ cho những đồ nội thất trang trí nhưng lại không hề nghĩ tới nguy cơ thấm nước của căn nhà. Hoặc nếu có, thì chống thấm chỉ là vai trò của vữa và lớp sơn ngoài. Với suy nghĩ chỉ cần lựa chọn loại vữa thật tốt, lớp sơn thật bền là chắc chắn căn nhà được bảo vệ hoàn toàn trước tác động bất thường của thời tiết. Đây không chỉ là suy nghĩ một chiều của người xây dựng , mà còn là cách nhìn chưa toàn diện của nhà sản xuất vật liệu và các chủ đầu tư.

– Với các nhà cao tầng, các chung cư, các biệt thự hay công trình nhà riêng khác điều cần nhất là phải nắm được các vị trí cần chống thấm, bắt buộc phải làm triệt để và quy trình thật tốt ngay từ ban đầu. Các vị trí cần chống thấm đó là: sàn mái, nhà vệ sinh, phòng tắm, ban công, phòng giặt đồ, tầng hầm, bể nước ăn, bể phốt, tường ngoài nhà, tường trong nhà, các vị trí tường giáp lai giữa hai nhà, chống thấm ngược tường phía trong nhà, chân tường nhà tầng trệt.

Hình ảnh nhà bị thấm nước thường thấy
Hình ảnh nhà bị thấm nước thường thấy

     Là đơn vị kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất nguyên vật liệu hoàn thiện bề mặt và thi công trọn gói công trình xây dựng cùng với sự am hiểu tác động về đặc điểm khí hậu môi trường Việt Nam. LUCKY HOUSE đã cho ra đời đa dạng dòng sản phẩm chống thấm đặc biệt cho từng vị trí công trình, mang lại hiệu quả với mức chi phí tối ưu nhất.  

     Hãy tìm hiểu các dòng sản phẩm chống thấm thương hiệu LUCKY HOUSE chuyên dụng cho các công trình tại: https://luckyhousegroup.com/danh-muc/vat-lieu-chong-tham/